Trong những email gần đây tôi nhận được, dạng câu hỏi có tần suất xuất hiện nhiều hơn cả là “Em chỉ có mười triệu làm vốn đầu tư ban đầu. Làm sao để nhân số vốn này lên thành nhiều lần?”, hay “Làm thế nào để tôi có thể biến $1,000 thành hàng triệu dollar như anh?”… Tôi cho rằng đây là một tham vọng chính đáng mà bản thân tôi cũng đã từng hỏi và theo đuổi trong thời gian đầu. Tuy nhiên, với hơn 6 năm kinh nghiệm giao dịch trên thị trường nghìn tỷ, tôi thừa nhận mình đã gặp không ít khó khăn với vấn đề tâm lý khi nuôi dưỡng và phát triển một tài khoản nhỏ để biến nó thành một tài khoản lớn hơn. Tôi cũng đã có một bài viết Làm thế nào để giao dịch forex thắng với một tài khoản nhỏ trước đây, và giờ tôi sẽ nhắc lại và làm rõ hơn quan điểm của mình trong việc xây dựng sự thịnh vượng tài chính từ một khoản tiền tiết kiệm vừa phải như thế nào.

Trước khi bắt đầu, tôi muốn bạn nhận thức rõ rằng sự thành công khi giao dịch trên thị trường nghìn tỷ không hề phụ thuộc vào việc bạn có bao nhiêu tiền trong tài khoản, và một trader thành công không nhất thiết phải là người dành toàn bộ thời gian của mình ở trên thị trường để thực hiện các lệnh mua, bán liên tục. Với thời gian biểu không quá 2 tiếng mỗi ngày mà quỹ đầu tư của tôi vẫn tăng trưởng đều đặn ở mức 3 con số như hiện tại thì tôi không có lý do gì để thay đổi nó. Vì tôi muốn dành thời gian nhiều hơn cho bản thân, cho gia đình và biết rằng mọi thứ vẫn sẽ tiến triển tốt đẹp nếu như tôi tiếp tục làm những điều sau đây:

Tập trung vào công việc giao dịch, thay vì kiếm tiền bằng mọi giá

Sẽ không có gì sai khi nói rằng lợi nhuận từ việc giao dịch là thước đo thành công của chính nó. Tuy nhiên, hãy thử tìm hiểu xem các trader mới bắt đầu với một tài khoản nhỏ có thể gặp rắc rối như thế nào với quan niệm này.

Vấn đề là họ luôn cảm thấy nhu cầu phải kiếm được tiền ngay tức khắc để phục vụ cho mục đích cũng như là lý do mà họ tham gia vào thị trường: muốn nghỉ việc mà vẫn có thu nhập cao/ mua chiếc xe hơi mà họ mong ước/ làm giàu một cách chóng vánh… Khi mà tranh đấu với thị trường với một nhu cầu khẩn thiết về tiền bạc thì lý trí họ sẽ hoàn toàn tập trung vào lợi nhuận, và từ đó, đẻ ra muôn vàn các lý do để vào lệnh một cách tùy tiện thay vì tập trung vào việc phân tích cơ bản, phân tích kỹ thuật và quản lý rủi ro như các nhà đầu tư chuyên nghiệp khác tại Greencap đang làm.

Bạn có biết Bugatti Chiro, chiếc xe được mệnh danh là nhanh nhất hành tinh khi đạt tới vận tốc 420km/h, nhưng để xuất xưởng được nó người ta phải mất tới 3 năm để thiết kế và hoàn thiện?

Chân lý là tiền bạc sẽ đến khi bạn làm những việc đúng đắn. Bạn rõ ràng được coi là thành công khi duy trì một mức lợi nhuận 10%/ tháng từ một tài khoản 1,000USD, hơn là thổi bay một tài khoản 100,000USD chỉ sau 30 ngày, phải không nào? Có thể vài trăm USD mỗi tháng không khiến bạn giàu có như những ông hoàng Ả-rập, nhưng các vị vua dầu mỏ sẽ nghiêng mình thán phục khi bạn làm được điều đó trong nhiều hơn 6 năm liền.

Đối xử với tài khoản giao dịch của mình như thế có hàng chục triệu USD trong đó vậy

Như tôi đã nói ở trên, các trader mới tham gia thường bị cảm xúc lấn át khi não bộ họ nảy sinh nhu cầu kiếm được nhiều tiền một cách cấp bách, và thường thì điều này biến họ trở thành con bạc khát nước nhiều hơn là nhà đầu tư lão luyện. Khi mà “tưởng tượng” rằng mình có một số vốn lớn, bạn sẽ, một cách vô thức, ít lưu tâm hơn tới các tín hiệu giao dịch kém chất lượng mà trước đây bạn sẵn sàng lăn xả vào chỉ vì sợ bỏ lỡ một cơ hội kiếm được một vài pip. Bạn cũng sẽ kiên nhẫn hơn để chờ đợi những setup “bài bản”, khi chúng xuất hiện tại các Điểm bùng phát mà có thể giúp tăng 5-10% tài khoản một vài lần trong tuần, hay những cú swing có độ dài hàng trăm pip khi thỏa mãn các điều kiện về cơ bản lẫn kỹ thuật như đã được dạy trong chương trình của Greencap.

Hơn cả là bạn sẽ thấy nhẹ nhõm và ít áp lực hơn nhiều, khi mà không còn bị cuốn vào vòng xoáy tồi tệ của việc lạm dụng giao dịch quá mức dẫn tới số tiền ít ỏi trong tài khoản của bạn bay hơi nhanh hơn cả một giọt nước vô tình làm rớt trên sa mạc Sahara.

Tin rằng một kết quả giao dịch ổn định sẽ biến mọi giấc mơ thành hiện thực

Tôi không phải là kẻ mơ mộng hão huyền, và bạn cũng vậy. Tuy nhiên, giao dịch trên thị trường tài chính là một cuộc chơi của trí tuệ mà rất nhiều người đã cho phép cảm xúc dẫn dắt mình tới bờ vực thẳm. Tôi cũng đã gặp rất nhiều người thông minh, có thái độ làm việc chăm chỉ nhưng vẫn không trở thành nhà đầu tư thành công được bởi các lý do ở trên. Nhưng dù sao, tôi vẫn luôn duy trì một cộng đồng Greencap gắn kết bền chặt với một niềm tin thành công qua các buổi huấn luyện ngoại khóa, các buổi Live Trading mà kết quả được phơi bày trước sự chứng kiến của hàng ngàn học viên. Tôi biết mình chẳng thể nào biến 1,000USD thành 1,000,000USD trong một