1. Tony Robbins: “Để người khác quyết định đầu tư thay bạn”
(Doanh nhân/ Nhà tư vấn triệu phú)

Có một khu nghỉ dưỡng ở Fiji (một quốc đảo ở Nam Thái Bình Dương) mà tôi thường hay lui tới vài lần trong một năm. Lúc đó chỉ có một xưởng sản xuất nước đóng chai với quy mô nhỏ ở địa phương, nhưng hương vị của nguồn nước tại đây thật tuyệt vời và tôi nghĩ rằng có thể làm tốt gấp mười lần họ, rồi sau đó xuất khẩu về Mỹ và giá cổ phiếu có thể tăng 30% chỉ sau hai năm. Một “chuyên gia” người bản địa đã được thuê để khảo sát về cơ sở vật chất và nguồn lực lao động dựa trên ý tưởng này. Nhưng rồi sau cùng anh ta đã nói với tôi rằng nơi này không đủ tiện nghi và khả năng để mở rộng kinh doanh như ý tôi muốn được. Khi đó, tôi đã chấp nhận lời giải thích này và bỏ qua ý định đầu tư vào nhà máy nước đóng chai tại Fiji. Rồi 3 năm sau, mỗi khi mua một chai Fiji ở ngoài phố New York, tôi lại nhủ thầm “Đồ chết tiệt!”. Đó chính là cơ sở vô danh năm nào đã được quan tâm đầu tư thích đáng và giờ họ còn xuất hiện ở Nhật Bản và Singapore. Vậy chuyên gia có thể là một người thầy, nhưng chính bạn mới phải là người làm bài tập về nhà.

2. Ken Lin: “Hãy cẩn thận với suy nghĩ giá-không-thể-xuống-thấp-hơn được nữa”
(Nhà sáng lập – CEO của Credit Karma, với giá trị tài sản hiện tại đạt 1 tỉ USD)

Năm 2008, tôi đã mua một lượng lớn cổ phiếu của ngân hàng WaMu chỉ 2 ngày trước khi nó phá sản. Lúc đó, tôi chỉ nghĩ đơn thuần là thị trường đang bán tháo trong cơn hoảng loạn và giá không thể xuống thấp hơn được nữa. Trong mắt tôi, đó là một ngân hàng không thể bị sụp đổ. Rõ ràng là tôi đã sai. Điều này đã dạy cho tôi một bài học vô giá về sự bảo thủ và nhắc nhở tôi rằng mọi thứ trên đời có thể thay đổi nhanh đến mức nào.

3. Jon Stein: “Đừng suy nghĩ quá nhiều trước một khoản đầu tư”
(Nhà sáng lập – CEO của Quỹ Credit Betterment)

Tôi đã lãng phí quá nhiều thời gian vào việc lựa chọn nhà môi giới, lựa chọn cổ phiếu (mà Enron là một trong số đó), hay phức tạp hóa các giao dịch của mình một cách không cần thiết. Thường thì sự tiêu tốn thời gian và công sức này không làm tôi sáng suốt hơn, trong khi lại để vuột mất các khoản đầu tư có hời vì không kịp để mắt đến chúng. Tiền bạc là một chuyện, nhưng nếu được làm lại, tôi sẽ không bao giờ đổ ra hàng trăm giờ làm việc miệt mài để suy đi xét lại và theo dõi những khoản đầu tư mà tôi biết rằng sẽ chẳng thay đổi được kết quả, đồng thời làm tiêu tốn quỹ thời gian dành cho bản thân và cho gia đình của mình.

4. Ron Shaich: “Không bao giờ bán đi cổ phiếu của công ty mà bạn xây dựng lên”
(Nhà sáng lập – CEO của Panera Bread)

Điều làm tôi ân hận nhất là đã bán bớt đi cổ phần của Panera. Mỗi một cổ phiếu trong đó là tài sản lớn nhất trong đời của tôi.

————–

Jackie Thái: Bạn thấy đấy, dù là chủ doanh nghiệp hay nhà đầu tư thành công nhất thì cũng có lúc phạm phải sai lầm. Nhưng cho đến giờ, họ vẫn là những người đi đầu trong lĩnh vực của mình. Hy vọng bạn có thể học hỏi từ những sai lầm của họ và không ngừng tích lũy kiến thức về Đầu tư – Lợi nhuận & An toàn để trở thành con người mà bạn hằng mong muốn.