Đầu năm mới là quãng thời gian tuyệt vời để xem xét lại kế hoạch tài chính cá nhân cho mỗi người, cho dù bạn định lên lịch trả góp cho căn nhà sắp mua hay hoạch định các khoản đầu tư mới. Dưới đây là 5 điều mà bạn có thể cân nhắc:
 
1. Biết mình cần gì: Như tôi đã nhiều lần nhắc tới trong các chương trình thực tế Bí Mật Thị Trường Nghìn Tỷ 2.0, thay vì nói “tôi muốn càng nhiều tiền càng tốt” (mặc dù có vẻ đây rõ ràng là giải pháp cho mọi vấn đề), bạn cần phải chi tiết và thực tế hơn, như “tôi muốn trả hết khoản nợ 100 triệu cho ngân hàng” hay “tôi muốn kiếm được $120.000 để mua chiếc xe mà tôi hằng mong ước”… Chỉ khi có một con số cụ thể, bạn mới có thể đánh giá được vấn đề “bằng cách nào” và “trong bao lâu”.
 
2. Kiếm tiền từ công việc mà bạn ưa thích (và bạn sẽ không phải làm việc thêm bất cứ một ngày nào nữa trong đời): Khổng Tử đã tuyên bố điều này từ cách đây 2.500 năm (và cho đến giờ vẫn đúng). Ví dụ như đang có một công việc nào đó ở môi trường công sở, thì nhiều khả năng là bạn sẽ dành 1/3 thời gian còn lại ở chốn văn phòng. Hãy chắc rằng đó là công việc mà bạn không hề hối tiếc khi dành thời gian cho nó. Hoặc nếu bạn đang là nhà đầu tư trên Thị Trường Nghìn Tỷ, thì tôi chắc rằng với 2 tiếng làm việc mỗi ngày mà vẫn có thu nhập dồi dào thì bạn sẽ không có gì để phàn nàn.
 
3. Phân loại các khoản nợ: Đến một lúc nào đó, bạn sẽ cần có các khoản nợ để tài trợ cho mục đích kinh doanh/ đầu tư hay đơn giản là phục vụ cho nhu cầu tiêu dùng cá nhân. Nếu tính đến các lý do hợp lý thì không phải khoản nợ nào cũng xấu. Tuy nhiên, việc phân loại và ưu tiên thanh toán chúng là rất cần thiết. Sẽ là ngớ ngẩn nếu bạn cố gắng duy trì một khoản vay mua xe hơi với lãi suất 15%, trong khi việc cho thuê tài sản đó chỉ mang lại lợi nhuận 5% sau khi khấu hao, hoặc bạn đang tìm cách mua sắm với chiếc thẻ tín dụng có lãi suất 12%, thay vì từ chiếc thẻ chỉ có 8% (đóng các tài khoản dừ thừa cũng không phải là ý kiến tồi, nếu bạn chỉ dùng nó để vung tay quá trán).
 
4. Cho đi: Có một điều ngược đời, là bạn chỉ nhận ra giá trị của đồng tiền khi đem cho chúng đi. Bạn có thể không ấn tượng lắm với một bữa tối tại một nhà hàng mà bạn hay lui tới, nhưng với số tiền đó, một đứa trẻ cơ nhỡ ngoài đường phố có thể tồn tại trong vòng một tuần. Hãy thỉnh thoảng quyên góp cho các hội từ thiện, hay mua các quà món quà nhỏ cho những người thân cho gia đình thường xuyên hơn, bạn sẽ nhận ra những tờ 100.000 VND có thể đem lại giá trị như thế nào.
 
5. Thường xuyên tìm đọc các quyển sách có về chủ đề tài chính: Nếu bạn muốn nấu một bữa ăn ngon cho gia đình, bạn phải tham khảo sách dạy nấu ăn. Nếu bạn muốn tự sửa chiếc TV trong phòng khách, bạn phải nghiên cứu sách về đồ điện tử. Tương tự vậy, nếu bạn muốn duy trì sự ổn định tài chính và phát triển danh mục đầu tư, bạn phải nghe theo lời khuyên của những người đã thành công trong lĩnh vực đó. Sẽ giống như bạn đàm đạo với Benjamin Graham khi mở cuốn sách Nhà đầu tư thông minh ra vậy, hoặc bạn sẽ nhận được các bí quyết độc quyền từ Greencap, nếu đọc cuốn Công thức 4 bước đầu tư – Lợi nhuận & An toàn mà tôi đã mất nhiều năm để nghiên cứu và áp dụng thành công trong việc xây dựng khối tài sản hàng triệu USD.
 
Download sách miến phí tại đây, và chúc bạn có một năm mới an khang, thịnh vượng.